Bản in
 
Đánh giá tình hình thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại Hà Tĩnh
Tin đăng ngày: 17/9/2018 - Xem: 121
 
 

Đánh giá tình hình triển khai luật PCTHTL trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Hồng Phúc, thư ký chương trình PCTHTL tỉnh Hà Tĩnh nhận định: Thuận lợi trong công tác PCTHTL ở Hà Tĩnh phải kể đến thứ nhất là sức khỏe là một vấn đề luôn được quan tâm trong các văn bản về chính sách của tỉnh và PCTHTL lại là một vấn đề của sức khỏe cộng đồng. Sau khi Quốc hội thông qua Luật PCTHTL, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã có các văn bản chỉ đạo liên quan đến các hoạt động buôn bán, quảng cáo và sử dụng thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh. Hàng năm kiện toàn BCĐ PCTHTL tỉnh kịp thời.,... Nhận thức sâu sắc được vấn đề triển khai thi hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong thời gian vừa qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh, tình hình triển khai thực hiện các hoạt động PCTH thuốc lá trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện khá đồng bộ từ tỉnh đến xã, phường, nhiều hoạt động PCTH thuốc lá đã đạt được kết quả tốt và tạo được nhiều thay đổi trong nhận thức và hành vi hút thuốc lá của hút thuốc.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc thực thi luật PCTHTL cũng gặp không ít khó khăn. Vẫn còn nhiều cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến việc thực thi Luật PCTH thuốc lá. Tại cơ quan, đơn vị có rất ít hoặc thậm chí không có treo các biển quy định cấm hút thuốc lá theo quy định; vẫn có các dụng cụ gạt tàn thuốc lá, mẩu thuốc lá vứt nhiều nơi trong cơ quan. Một số cán bộ lãnh đạo, quản lý chưa nắm rõ thông tin về Luật PCTH thuốc lá nên chưa thực hiện đúng trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý các cơ quan, đơn vị có quy định cấm hút thuốc lá. Thậm chí một số cán bộ lãnh đạo hút thuốc lá tại cơ quan, công sở, vi phạm địa điểm cấm hút thuốc theo quy định của Luật.

Theo quy định của Luật PCTHTL, tại các bến xe là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, vậy nhưng tình trạng hút thuốc lá trong khu vực cấm vẫn diễn ra khá phổ biến, nhưng việc xử phạt người vi phạm vẫn chưa thực hiện được. Trong trường hợp có hành khách hút thuốc chỉ có thể nhắc nhở, tuyên truyền chứ không có quyền xử phạt.

Không chỉ quy định cấm hút thuốc, mà một số nội dung của Luật PCTHTL khác trên địa bàn tỉnh cũng chưa được thực hiện nghiêm túc. Hiện tại, chưa có đại lý thuốc lá nào treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi, nhiều nơi vẫn vi phạm quy định trưng bày thuốc lá.

Chị Nguyễn Thanh C, chủ quán cà-phê trên đường Hàm Nghi, thành phố Hà Tĩnh cho biết: Khách uống cà-phê thường hay hỏi mua thuốc hút, nên mình bán theo yêu cầu. Bán thuốc lá loại gì thì để nguyên cả lốc thuốc đó vào trong tủ kính cho tiện, khách nhìn cũng dễ thấy. Nếu khách yêu cầu nhưng mình không có bán, hoặc nhắc không cho hút thì khách sẽ không tới quán nữa.

Luật PCTHTL nêu rõ, nếu người hút thuốc lá ở những địa điểm cấm hút thuốc lá sẽ bị cảnh cáo hoặc xử phạt tiền từ 100 ngàn đến 300 ngàn đồng/người. Quy định là vậy, nhưng trong thực tế hiện nay, nhiều người vẫn vô tư hút thuốc tại những địa điểm này mà chưa bị xử lý. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng là do ý thức người dân chưa cao. Trong khi đó, việc phân công trách nhiệm, thi hành kiểm tra và xử phạt chưa rõ ràng; chưa có chế tài cụ thể để xử phạt nên việc thực hiện theo luật là rất khó khăn, thiếu tính răn đe đối với người vi phạm.

Để góp phần giảm tác hại của thuốc lá và nâng cao hiệu quả trong công tác PCTHTL trên địa bàn tỉnh, thiết nghĩ, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cần phải tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này; đồng thời, có biện pháp kiểm soát hoạt động mua bán thuốc lá. Mặt khác, cần nâng cao ý thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc chấp hành Luật PCTHTL để từ đó có cơ sở vận động mọi tầng lớp nhân dân làm theo. Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, việc xây dựng môi trường không khói thuốc phụ thuộc vào chính ý thức mỗi người. Vì vậy, hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay, vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Huy Hoàng - Thanh Nhàn

 
khác:
Nắm chắc tình hình cơ sở, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Tết đón Xuân (7/2/2018)
Bí thư Tỉnh uỷ chúc tết gia đình chính sách tại TP. Hà Tĩnh (8/2/2018)
Doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng thưởng tết cao nhất 70 triệu đồng (6/2/2018)
Khánh thành Nhà liên hợp Cửa khẩu Cầu Treo kết hợp Quốc môn (3/12/2017)
Dự án Formosa Hà Tĩnh hoàn thành 99,8%, lò cao số 2 sẽ hoạt động vào 30/6/2018 (13/11/2017)
Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức giải bóng chuyền hơi nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 (23/10/2017)
Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ thuộc Đảng bộ Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh (6/10/2017)
Khởi công xây dựng cầu cảng số 5 và 6 (28/9/2017)
Chi bộ 2 - thuộc Đảng bộ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội chi bộ lần 2, nhiệm kỳ 2017-2020 (27/9/2017)
THÔNG BÁO CẮT ĐIỆN TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ KỲ ANH VÀ HUYỆN KỲ ANH (18/8/2017)
BCH Công Đoàn tổ chức giải bóng chuyền nam chào mừng ĐH Công Đoàn BQL KKT Hà Tĩnh (8/8/2017)
Formosa mời VietJet Air đầu tư vào nhà máy thép ở Hà Tĩnh (2/8/2017)
Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại Formosa (26/7/2017)
Đoàn các Nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu đầu tư tại Khu kinh tế Vũng Áng (28/6/2017)
Formosa Hà Tĩnh ra lò những cuộn thép thương phẩm đầu tiên (19/6/2017)
 
Video Clips
Video
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

TƯ VẤN ĐẦU TƯ, GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG - 02393.868.939

Văn phòng Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh - 02393.891.962
Truy cập hôm nay: 52
Tất cả: 6533003
Tra cứu thông tin Website
Trang chủ l  Giới thiệu  l  Tin tức  l  Đầu tư  l  Doanh nghiệp  l  Lao động - Việc làm  l  Quy hoạch  l  Thủ tục Hành chính  l  Hỏi đáp  l  Đầu tư  l Liên hệ
  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ TỈNH HÀ TĨNH             
Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh                        
Địa chỉ: Xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
Tel: 02393.861.962; Fax: 02393.882.992