Bản in
 
Cấp nước cho KKT Vũng Áng đúng cam kết
Tin đăng ngày: 31/3/2014 - Xem: 2130
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các nhà thầu lẫn chủ đầu tư đang chạy đua với thời gian, huy động mọi vật lực, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ công trình nhằm bảo đảm cấp nước cho Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng đúng cam kết.

 
Hoàn thiện vai trái đập dâng Lạc Tiến.
 
Hoàn thiện vai trái đập dâng Lạc Tiến.

NDĐT - Các nhà thầu lẫn chủ đầu tư đang chạy đua với thời gian, huy động mọi vật lực, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ công trình nhằm bảo đảm cấp nước cho Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng đúng cam kết.

Dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng là đại công trình thủy lợi với số vốn đầu tư lên đến 4.500 tỷ đồng nhưng lần đầu tiên ở nước ta được xã hội hóa đầu tư theo kiểu: Doanh nghiệp đầu tư, Nhà nước hỗ trợ. Trong đó, nguồn hỗ trợ “kích cầu” từ ngân sách 1.269 tỷ đồng; Tập đoàn Formosa cho ứng trước tiền nước 50 triệu USD. Số còn lại cơ bản do Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đảm nhận... Cũng chính vì vậy nên quá trình thực hiện chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể.

Dự án quốc gia đặc biệt

Ông Phạm Hoành Sơn, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn - Công ty mẹ của công ty xây dựng hệ thống cung cấp nước cho KKT Vũng Áng cho biết: Dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng được gọi là dự án quốc gia đặc biệt. Bởi gồm nhiều hạng mục thủy lợi nhóm A, như: Xây mới đập, hồ chứa nước Rào Trổ dung tích 162,4 triệu m3; đắp đập dâng Lạc Tiến cùng 2km tuy-nen xuyên núi đá và hệ thống kênh dẫn nước từ hồ Rào Trổ sang hồ Thượng sông Trí; cống ngăn mặn, giữ ngọt, thoát lũ Ba ra Kỳ Hà; Nhà máy nước cùng hệ thống đường ống cấp nước đến KKT Vũng Áng.

Dự án mang tầm chiến lược cho Hà Tĩnh, bởi ngoài việc cung cấp nước cho KKT Vũng Áng với công suất hơn một triệu m3/ngày đêm; công trình còn cấp nước cho hơn 1.630 ha đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho 10 xã ở Kỳ Anh; góp phần giảm lũ cho vùng hạ du và cải thiện môi trường sinh thái...

Tháng 6-2011, Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn được chỉ định tiếp quản dự án này từ một doanh nghiệp khác để tiếp tục triển khai. Lúc đó, nhiều người cho rằng, Giám đốc Sơn “uống thuốc liều”. Bởi Hoành Sơn là doanh nghiệp chuyên vận tải, dịch vụ, không có hề có một chút vốn liếng gì về thủy lợi. Nhưng áp lực nhất vẫn là thời gian cấp nước cho các siêu dự án ở KKT Vũng Áng được ấn định bất di bất dịch. Nói theo cách ví von của Giám đốc dự án Xây dựng hệ thống cung cấp nước cho KKT Vũng Áng, Trần Quang Thưởng, thì “đây là dự án “đồng hồ đếm ngược”, nghĩa là ngày khởi công chưa biết, nhưng đến ngày 31-5-2013 chúng tôi đã phải bảo đảm cung cấp 33.000m3 nước/ngày đêm cho Nhiệt điện Vũng Áng 1; đến quý 1-2015 cung cấp 102.000m3 nước/ngày đêm cho dự án Formosa”...

Bên cạnh đó, thời tiết ở Kỳ Anh rất đỏng đảnh, mưa bão nhiều, lại kéo dài; trong khi cơ sở hạ tầng, trang thiết bị còn yếu. Đơn cử như thiết bị chuyên dụng có trị giá bảy tỷ đồng nếu ở Hà Nội thi chỉ mất vài tiếng nếu xảy ra hỏng hóc; còn ở Kỳ Anh quá trình thay thế sữa chữa có khi kéo dài cả tuần. Đặc biệt là thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Dự án có tổng mức đầu tư lớn, đòi hỏi phải có các ban quản lý dự án tầm ngang bộ; trong khi tại Hà Tĩnh chưa hề có dự án lớn nào để học tập kinh nghiệm và đặc biệt là tìm người quản lý dự án ngang tầm là rất khó. Rồi sau khi các tiểu hợp phần hoàn thành công tác điều hành quản lý ra sao? Nếu không được tính toán kỹ lưỡng sẽ xảy ra tình trạng “trên thừa nước, dưới vỡ đập”. Đó là chưa nói đến việc thực hiện dự án trên một địa bàn rộng, địa chất phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến công tác thi công.

Ông Sơn thổ lộ, “Nhiều đêm nằm nghĩ đến những khó khăn phải đối mặt, làm sao trong vòng bốn năm phải hoàn thành cùng lúc nhiều công trình nhóm A này đối với Hoành Sơn khó như... “đi lên trời”. Nếu dự án không hoàn thành, nghĩa là các dự án trọng điểm ở KKT Vũng Áng gặp khó, thiệt hại về kinh tế là vô cùng lớn...”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn vào hầm động viên công nhân khoan đá.

Phải đúng cam kết

Không chỉ đặc biệt, công trình cấp nước cho KKT Vũng Áng còn mang tính cấp bách. Dưới áp lực thời gian cấp nước nên công trình buộc phải “vừa chạy vừa xếp hàng”, nghĩa là vừa thiết kế vừa thi công cùng với bao khó khăn, thách thức khác. Nhưng dự án cũng nhận được sự ưu tiên đặc biệt của Chính phủ, của tỉnh và các bộ ngành liên quan, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bộ đã thường xuyên cử các đoàn công tác vào Hà Tĩnh để giúp chủ đầu tư về kỹ thuật, giám sát thi công.

Cùng với đó, dự án đã thu hút được nhiều kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm trong việc thi công các công trình thủy lợi lớn của Viêt Nam và đội ngũ chuyên gia đầu ngành cùng giúp sức.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn mua các thiết bị máy móc hiện đại để chủ động thi công; đồng thời liên doanh với các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm, như: Thủy lợi 24, Lũng Lô...nên đã đẩy nhanh được tiến độ cũng như kiểm soát chất lượng công trình. Hà Tĩnh đã dành sự quan tâm đặc biệt đến dự án này. Định kỳ, 10-15 ngày đoàn công tác của tỉnh do các chánh, phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vào kiểm tra tiến độ và xử lý các phần việc phát sinh ngay tại công trình. Huyện Kỳ Anh dồn sức cho công tác giải phóng mặt bằng và đã bàn giao 100% mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, góp phần đẩy nhanh tiến độ của dự án.

Sau Tết Giáp Ngọ, PV có dịp luồn sâu vào miền rừng núi phía Tây Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để chứng kiến quá trình đào núi, đắp đập trên đại công trình thủy lợi này. Tại đập dâng Lạc Tiến và hầm dẫn nước - hợp phần đầu mối quan trọng số một quyết định vận mệnh của cả công trình, hàng trăm công nhân cùng phương tiện thi công hiện đại đang đua với thời gian, thi công ba ca liên tục, phấn đấu cuối năm nay đưa nước về hồ Sông Trí để kịp cấp nước cho KKT Vũng Áng.

Tại cửa hầm đường kính khoảng 4m, Đội trưởng kỹ thuật Lê Việt Anh - người có 20 năm kinh nghiệm thi công đào hầm cho biết: “Đã qua những đoạn địa chất phức tạp, giờ đây, mỗi ngày chúng tôi khoét vào trong lòng núi đá gần chục mét, cố gắng đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành gần 2 km đường hầm đúng như kế hoạch đề ra”. Được biết, để bù đường găng tiến độ, do gặp phải tầng địa chất ở phía ngoài phức tạp, cán bộ, công nhân Công ty Lũng Lô phải tổ chức làm việc “xuyên” Tết, thi công đến chiều 30 Tết mới được nghỉ đón giao thừa và đến sáng mùng một Tết lại chui vào núi làm việc bình thường. Đây là một trong những hạng mục chính quan trọng của Dự án cấp nước KKT Vũng Áng.

Do địa chất ở đây phức tạp, thời tiết bất lợi nên công tác thi công rất khó khăn. Đã vài lần phải ngừng thi công để tìm giải pháp cho phù hợp theo từng điều kiện địa chất. Mặc dù phải ăn tết trong lòng núi và hàng giờ phải đối mặt với tình trạng thiếu ánh sáng, ngột ngạt, ẩm ướt... nhưng mọi người ở đây đều vui, vì suốt từ sau tết đến nay, công việc tiến triển tốt. “Cứ đà tiến triển này, thì đến quý 3-2014 sẽ thông hầm kỹ thuật và đầu năm 2015 đưa vào vận hành đúng như kế hoạch” - phụ trách thợ khoan Nguyễn Huy Quang cho biết.

Tại khu vực hồ chứa nước Rào Trổ và đập dâng Lạc Tiến, hàng trăm xe máy đặc chủng của liên doanh Công ty Thủy lợi 24 (Bộ Nông nghiệp &PTNT) và Công ty CP TNHH Nga Sơn đang miệt mài làm việc. Giữa hai quả núi, lừng lững thân đập dâng Lạc Tiến dài hơn 2 km đã hoàn thành 2/3 khối lượng công việc. Khi vai trái thân đập có năm cửa van đóng mở với kỹ thuật thi công phức tạp đã hoàn thành từ trước Tết Giáp Ngọ. Phía vai phải, ngay tại khu vực lòng sông Lạc Tiến vừa được ngăn dòng, những mẻ bê tông cuối cùng cho phần khoang tràn, bê tông tường trụ pin, bể tiêu năng và sân sau của đập bờ phải hiện đã hoàn thành. “Chúng tôi phấn đấu đến đầu quý 3, hoàn thành đập dâng Lạc Tiến lên cao trình 43 m, đồng bộ với việc hoàn thành hầm” - Giám đốc dự án Trần Quang Thưởng thông báo.

Ngoài ra, công trình Nhà máy nước đã hoàn thành xây dựng đơn nguyên I cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 với công suất 40.000m3/ngày đêm. Các đơn vị thi công công trình cống ngăn mặn, giữ ngọt, thoát lũ (bara) Kỳ Hà hiện cũng đang chuẩn bị triển khai thi công lấp mặt bằng và đúc cọc thí nghiệm...

Gặp Giáo sư, Tiến sĩ Phan Sỹ Kỳ, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, “tư lệnh” của những công trình thủy lợi phức tạp nhất Việt Nam ngay tại đập dâng Lạc Tiến, ông Kỳ giới thiệu: Đây là một công trình thủy lợi lớn cấp quốc gia có nhiều hạng mục thi công rất phức tạp và đặc biệt quan trọng, đội quân giám sát của ông phải thường xuyên thay nhau bám trụ suốt ngày đêm, kiểm soát chặt chẽ phía thi công buộc họ phải thực hiện đúng yêu cầu giám sát đề ra. Trong quá trình thi công đồng loạt nhiều hợp phần của dự án, trải dài trong phạm vi gần 100 km gặp phải nhiều trở ngại về kỹ thuật nhưng đều được bộ phận chuyên gia đầu ngành từng bước hóa giải.

Khoảng một năm về trước, dù có lạc quan đến mấy, không ai dám chắc dự án này sẽ hoàn thành để cấp kịp nước cho KKT Vũng Áng theo kế hoạch. Nhà đầu tư Formosa còn nhiều băn khoăn về công trình này. Thậm chí, tỉnh Hà Tĩnh cùng chủ đầu tư các chuyên gia ngành nông nghiệp cũng đã đặt ra các kịch bản xấu nhất để có giải pháp thay thế cho phù hợp. Nhưng gần đây, chủ đầu tư cùng các nhà thầu đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, tuy so với yêu cầu, khối lượng triển khai các hạng mục vẫn còn chậm.

Mới đây, trong cuộc giao ban ngay tại công trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn yêu cầu: Chủ đầu tư cùng các nhà thầu phải dồn sức tập trung trên công trường trong những ngày thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tốc độ thi công, có phương án điều chỉnh tiến độ, dần bắt kịp tiến độ của dự án. Công trình phải kịp hoàn thành, bảo đảm cung cấp đủ nước cho KKT Vũng Áng đúng tiến độ, đúng như cam kết của Chính phủ Việt Nam với nhà đầu tư.

                                                                                                         THEO THÀNH CHÂU – HOÀI NAM

                                                                                                THEO THÀNH CHÂU – HOÀI NAM
 
Tin từ khu kinh tế, khu công nghiệp khác:
Thông báo thay đổi địa chỉ trang web (15/5/2019)
Nắm chắc tình hình cơ sở, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Tết đón Xuân (7/2/2018)
Bí thư Tỉnh uỷ chúc tết gia đình chính sách tại TP. Hà Tĩnh (8/2/2018)
Doanh nghiệp tại KKT Vũng Áng thưởng tết cao nhất 70 triệu đồng (6/2/2018)
Khánh thành Nhà liên hợp Cửa khẩu Cầu Treo kết hợp Quốc môn (3/12/2017)
Dự án Formosa Hà Tĩnh hoàn thành 99,8%, lò cao số 2 sẽ hoạt động vào 30/6/2018 (13/11/2017)
Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức giải bóng chuyền hơi nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 (23/10/2017)
Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ thuộc Đảng bộ Ban quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh (6/10/2017)
Khởi công xây dựng cầu cảng số 5 và 6 (28/9/2017)
Chi bộ 2 - thuộc Đảng bộ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội chi bộ lần 2, nhiệm kỳ 2017-2020 (27/9/2017)
THÔNG BÁO CẮT ĐIỆN TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ KỲ ANH VÀ HUYỆN KỲ ANH (18/8/2017)
BCH Công Đoàn tổ chức giải bóng chuyền nam chào mừng ĐH Công Đoàn BQL KKT Hà Tĩnh (8/8/2017)
Formosa mời VietJet Air đầu tư vào nhà máy thép ở Hà Tĩnh (2/8/2017)
Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại Formosa (26/7/2017)
Đoàn các Nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu đầu tư tại Khu kinh tế Vũng Áng (28/6/2017)
 
Video Clips
Video
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

TƯ VẤN ĐẦU TƯ, GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG - 02393.868.939

Văn phòng Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh - 02393.891.962
Truy cập hôm nay: 1522
Tất cả: 7865863
Tra cứu thông tin Website
Trang chủ l  Giới thiệu  l  Tin tức  l  Đầu tư  l  Doanh nghiệp  l  Lao động - Việc làm  l  Quy hoạch  l  Thủ tục Hành chính  l  Hỏi đáp  l  Đầu tư  l Liên hệ
  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ TỈNH HÀ TĨNH             
Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh                        
Địa chỉ: Xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
Tel: 02393.861.962; Fax: 02393.882.992