Bản in
 
Khu kinh tế Vũng Áng - 10 năm ra đời và phát triển
Tin đăng ngày: 9/6/2016 - Xem: 8430
 
 

KHU KINH TẾ VŨNG ÁNG - 10 NĂM RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN

                                                                                         

                                                                                    Đặng Văn Thành

                                                                               TUV, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh

 

KKT Vũng Áng được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 72/2006/QĐ-TTg ngày 03/4/2006 có diện tích 22.781ha với mục tiêu đầu tư xây dựng, phát triển thành KKT đã ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là: (1) phát triển các ngành công nghiệp luyện kim gắn với lợi thế về tài nguyên, nguồn nguyên liệu; các ngành công nghiệp gắn với khai thác cảng biển, công nghiệp thép, trung tâm nhiệt điện và lọc hóa dầu, (2) phát triển đồng bộ khu liên hợp cảng Vũng Áng - Sơn Dương bao gồm việc đầu tư và khai thác có hiệu quả khu liên hợp cảng, phát triển dịch vụ cảng và các dịch vụ vận tải biển để tạo thành một trong những cửa ngõ ra biển quan trọng của Bắc Trung Bộ, (3) xây dựng khu đô thị mới Vũng Áng, đồng thời ưu tiên phát triển các khu du lịch sinh thái, du lịch nghĩ dưỡng biển trở thành các điểm du lịch quan trọng trong tuyến du lịch ven biển Bắc Trung Bộ.

Upload

Lãnh đạo tỉnh tham quan dự án Formosa Hà Tĩnh

Từ một vùng quê được “thay da đổi thịt” …

Lúc bấy giờ 9 xã thuộc KKT Vũng Áng đều là những địa phương có nền kinh tế phát triển thấp; địa hình bao trùm toàn bộ diện tích là vùng thấp trũng ven biển, đất lâm nghiệp; kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, lâm nghiệp năng suất thấp. Bộ mặt kinh tế các xã lúc đó là nông nghiệp trồng lúa một mùa trong năm, lâm nghiệp trồng rừng chỉ phát triển cây keo, tràm năng suất thấp, nền sản xuất thô sơ, lạc hậu; cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư phát triển, hạ tầng dân cư chủ yếu là những mái nhà tranh lụp xụp, những mái ngói thấp lè tè; dân cư thưa thớt, chủ yếu tập trung ven đường quốc lộ, …vv.

Cho đến bây giờ, bộ mặt 9 xã, phường thuộc KKT Vũng Áng đã thực sự thay đổi mạnh mẽ, những mái nhà tranh lụp xụp, những mái ngói thấp lè tè đã được thay thế bởi những Khu tái định cư đầy đủ hạ tầng đạt tiêu chuẩn đô thị, những dãy nhà 2-3 tầng san sát; những con đường bùn lầy lội được thay bằng những con đường nhựa đạt tiêu chuẩn phục vụ lưu thông, phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Người dân ở đây từ những nông dân “chân lấm tay bùn” quen với cày cuốc nay trở thành những công nhân làm chủ máy móc, thiết bị công nghiệp; thế hệ trẻ ở đây từ những thanh niên theo nghiệp trồng rừng, đi biển của cha ông nay đã trở thành những kỹ sư, kế toán, nhà quản lý, công nhân kỷ thuật tại các doanh nghiệp hoạt động trên quê hương.

9 xã thuộc KKT Vũng Áng khi xưa là những địa phương nghèo nhưng giờ đây cũng chính những địa phương này lại là những hạt nhân quan trọng của một Thị xã trẻ, năng động đang phát triển mạnh mẽ từng ngày, từng giờ.

Đến một khu kinh tế trọng điểm quốc gia

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, KKT Vũng Áng đang dần hình thành là trung tâm công nghiệp, thương mại và đô thị của khu vực, là một trọng năm KKT ven biển trọng điểm của cả nước được Chính phủ tiếp tục ưu tiên nguồn vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 2016-2020. Với hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động và 109 dự án được cấp phép với 46.146,15 tỷ đồng và 11.468,8 triệu USD vốn đăng ký; trong tương lai KKT Vũng Áng sẽ là Trung tâm luyện gang thép công suất 22,5 triệu tấn/năm; Trung tâm Nhiệt điện hơn 7.000MW; Cụm Cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương có thể cho tàu 30 vạn tấn cập cảng; Trung tâm lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm, …vv.

Các dự án đầu tư vào KKT Vũng Áng tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp luyện cán thép, cảng biển, điện năng, công nghiệp hậu thép; sản xuất, phân phối xăng dầu, khí công nghiệp; khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, …vv.

Trong đó dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh là dự án FDI lớn nhất Việt Nam với dây chuyền sản xuất khép kín lớn nhất khu vực Đông Nam Á sẽ cho ra sản phẩm thép với công suất 22,5 triệu tấn/năm và hệ thống cầu cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu đến 35 vấn tấn cập cảng; Đến nay cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với tổng vốn giải ngân hơn 10 tỷ USD; các hạng mục công trình chính của dự án đã đi vào vận hành, đặc biệt khu luyện thép đã cung cấp ra thị trường sản phẩm thép cuộn cán nóng, sản phẩm lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam; Cảng nước sâu Sơn Dương là cảng nước sâu hiện đại và lớn nhất Việt Nam với 11 cầu cảng (giai đoạn 1) có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lên đến 30 vạn tấn; Nhà máy điện có tổng công suất giai đoạn 1 là 650MW với 5 tổ máy phát điện, đã đi vào vận hành tổ máy đốt than số 1.

UploadXưởng luyện thép của Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,56 tỷ USD với 02 tổ máy có tổng công suất 1.200MW; dự án đã đi vào hoạt động chính thức và phát điện thương mại. Bên cạnh đó còn nhiều dự án đã được cấp phép và đi vào hoạt động hiểu quả trong các lĩnh vực như xăng dầu, khí dầu mỏ, công nghiệp chế biến, khách sạn, văn phòng cho thuê, công nghiệp hậu thép, … đóng góp không nhỏ vào thành công chung của KKT Vũng Áng.

Song song với các dự án đã đi vào vận hành là một số dự án lớn như Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 do Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đầu tư đang được gấp rút triển khai các thủ tục pháp lý để khởi công trong năm 2016; Tập đoàn Sam Sung (Hàn Quốc) đang nghiên cứu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3.1 và Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 3.2 với quy mô 04 tổ máy có tổng công suất 2.400MW và hàng loạt nhà đầu tư, tập đoàn lớn quốc tế và trong nước đang tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào KKT Vũng Áng.

Upload

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 công suất 1.200 MW

Mặc dù các dự án tại KKT Vũng Áng đang trong giai đoạn đầu của quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh nhưng đã đóng góp chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu ngân sách của Hà Tĩnh. Theo đó giai đoạn 2011-2014, KKT Vũng Áng nộp ngân sách 12.571 tỷ đồng; đặc biệt trong năm 2014 đóng góp ngân sách 8.027 tỷ đồng, chiếm 63,8% tổng nộp ngân sách của KKT Vũng Áng giai đoạn 2011-2014; năm 2015 KKT Vũng Áng nộp ngân sách 7.470 tỷ đồng, chiếm 62% tổng thu ngân sách của toàn tỉnh. KKT Vũng Áng đang trở thành khu vực đóng góp chính vào ngân sách hàng năm của tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua và giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đóng góp ngân sách cho tỉnh, vấn đề giải quyết việc làm cho lao động Hà Tĩnh, đặc biệt là lao động Kỳ Anh cũng là một hiệu quả thiết thực của công tác đầu tư, phát triển của KKT Vũng Áng. Tại KKT Vũng Áng hiện có 21.860 người (số liệu đến hết tháng 4/2016), với thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng. Lao động Hà Tĩnh làm việc ổn định tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư là 6.716 người, chiếm 51,2% tổng số lao động Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư; trong đó lao động Kỳ Anh là 2.476 người chiếm 37% lao động Hà Tĩnh làm việc tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư; ngoài ra còn một lực lượng lớn lao động địa phương làm việc thời vụ cho các nhà thầu, đơn vị thi công trong KKT Vũng Áng. Bên cạnh giải quyết việc làm trực tiếp cho lao động địa phương vào làm việc tại các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà thầu; việc phát triển KKT Vũng Áng đã làm tăng dân số khu vực, tạo đột biến về các nhu cầu trong cuộc sống tạo điều kiện chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Chính vì thế trong mấy năm qua các địa phương trong KKT Vũng Áng đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu lao động trong xã hội theo hướng tăng tỷ lệ lao động tham gia vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ giảm tỷ lệ lao động tham giao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với tốc độ thu hút đầu tư cao trong những năm qua, các dự án đầu tư triển khai đúng tiến độ, KKT Vũng Áng đã trở thành điểm sáng thu hút đầu tư hiệu quả. Bên cạnh đó các dự án đưa vào khai thác đúng cam kết, đưa lại giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách Hà Tĩnh ngày càng tăng. Mặt khác công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỷ thuật trong KKT Vũng Áng được Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh quan tâm, triển khai mạnh mẽ làm cơ sở tiền đề cho công tác kêu gọi xúc tiến đầu tư các dự án, lĩnh vực ưu tiên đầu tư đúng với quy hoạch và mục tiêu phát triển của KKT Vũng Áng. Các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư vào KKT Vũng Áng tập trung vào các lĩnh vực như công nghiệp luyện cán thép, công nghiệp hậu thép, công nghiệp lọc hóa dầu, cảng biển và vận tải biển, trung tâm thương mại- dịch vụ, du lịch gắn với khai thác hiệu quả cảnh quan và bờ biển đẹp tại KKT Vũng Áng. Với việc quy hoạch và quản lý quy hoạch hiệu quả, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, KKT Vũng Áng có đủ điều kiện để thu hút đầu tư hài hòa giữa các lĩnh vực, phát triển đồng bộ và bền vững.

Upload

Quy hoạch điều chỉnh xây dựng KKT Vũng Áng tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025

Trong tương lai không xa KKT Vũng Áng trở thành một trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển hiện đại, bền vững; là hạt nhân tăng trưởng, trung tâm công nghiệp luyện kim, nhiệt điện, lọc hóa dầu - dịch vụ cảng biển - du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ và trở thành cầu nối thị trường với các nước trong khối ASEAN và các khu vực khác trên thế giới. 9 xã, phường thuộc KKT Vũng Áng sẽ được tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, xã hội khang trang, hiện đại; người dân được thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế của khu vực, là động lực cho việc xây dựng, phát triển kinh tế xã hội của địa phương; nâng cao đời sống văn hóa, giáo dục và tinh thân của người dân. /.

 

 
KKT Vũng Áng khác:
Hà Tĩnh điểm đến của các nhà đầu tư - 2017 (3/7/2017)
Xây dựng Vũng Áng thành khu kinh tế đa ngành nghề, đa lĩnh vực (11/7/2016)
Khu kinh tế Vũng Áng - 10 năm ra đời và phát triển (9/6/2016)
Danh sách các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (26/5/2016)
Đưa Vũng Áng thành KKT động lực tầm cỡ quốc gia, quốc tế (20/5/2016)
Cảng Vũng Áng bắt đầu cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng container (19/5/2016)
Vũng Áng sôi động guồng quay mới (19/2/2016)
Lịch công tác Tuần thứ 2, từ ngày 11/01– 17/01/2016 (12/1/2016)
Lịch công tác Tuần thứ 1, từ ngày 04/01– 10/01/2016 (4/1/2016)
Lịch công tác Tuần thứ 53, từ ngày 28/12/2015– 03/01/2016 (30/12/2015)
Lịch công tác Tuần thứ 52, từ ngày 21/12– 27/12 2015 (21/12/2015)
Lịch công tác Tuần thứ 51, từ ngày 14/12– 20/12 2015 (14/12/2015)
Lịch công tác Tuần thứ 50, từ ngày 07/12– 13/12 2015 (7/12/2015)
Lịch công tác Tuần thứ 49, từ ngày 30/11– 06/12/ 2015 (30/11/2015)
Lịch công tác Tuần thứ 48, từ ngày 23/11– 29/11/ 2015 (23/11/2015)
 
Video Clips
Video
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

TƯ VẤN ĐẦU TƯ, GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG - 02393.868.939

Văn phòng Ban Quản lý KKT tỉnh Hà Tĩnh - 02393.891.962
Truy cập hôm nay: 718
Tất cả: 7717660
Tra cứu thông tin Website
Trang chủ l  Giới thiệu  l  Tin tức  l  Đầu tư  l  Doanh nghiệp  l  Lao động - Việc làm  l  Quy hoạch  l  Thủ tục Hành chính  l  Hỏi đáp  l  Đầu tư  l Liên hệ
  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BAN QUẢN LÝ KHU KINH TẾ TỈNH HÀ TĨNH             
Cơ quan chủ quản: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh                        
Địa chỉ: Xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh
Tel: 02393.861.962; Fax: 02393.882.992